« Quay lại

Quy trình xuất khẩu hàng hóa gửi đi nước ngoài

Quy trình xuất khẩu hàng hóa gửi đi nước ngoài

 

Hàng hóa được gửi đi nước ngoài đều phải trải qua những bước kiểm soát nhất định. Tuỳ thuộc vào hình thức vận chuyển mà bạn lựa chọn mà có những quy trình riêng. Dưới đây là một số quy trình phổ biến mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa qua bưu điện

 

Xuất khẩu hàng hóa qua bưu điện đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người Việt từ xưa đến nay. Hình thức này đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu và được nhiều khách hàng lựa chọn. Quy trình khi xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài sẽ được thực hiện gồm các bước sau:

 

Chuẩn bị thông tin về hàng hoá

 

Trước khi mang hàng hóa đi gửi, khách hàng cần phải xác định loại hàng hoá mà mình gửi là gì? Khối lượng cũng như kích thước gói hàng của mình. Bởi vì hàng hoá khi gửi có những yêu cầu về quy cách đóng gói, vậy nên nếu bạn không biết cách gói hàng thì nên nhờ nhân viên bưu điện gói hộ. Cung cấp đầy đủ các thông tin sẽ giúp bạn có thể lựa chọn phương tiện vận chuyển cũng như phương thức bảo quản phù hợp.

 

Đối với một số loại mặt hàng đặc biệt sẽ cần phải có giấy tờ đi kèm để chứng minh. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý những hàng hóa thuộc danh mục cấm theo quy định để tránh việc chuẩn bị mất công. Ngoài ra thông tin của người gửi, người nhận cần đảm bảo sự chính xác để việc vận chuyển diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa gửi đi nước ngoài

 

Đóng gói hàng hóa trước khi gửi qua bưu điện

 

Việc đóng gói hàng hoá trước khi gửi cũng rất quan trọng. Đây là bước cần thiết trước khi gửi mà bạn cần lưu ý. Tuỳ thuộc vào mỗi loại hàng hoá sẽ có những quy cách đóng gói khác nhau. Nếu như bạn không biết cách gói hàng đúng quy chuẩn thì có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên bưu điện.

 

Kiểm tra và gửi hàng hóa qua bưu điện

 

Sau khi chuẩn bị xong các bước trên, nhân viên sẽ kiểm tra lại hàng hoá một lần nữa. Giá cước và hình thức vận chuyển cũng sẽ được thông báo đến bạn trước khi chuyển đi. Nếu có bất kỳ vấn đề gì phát sinh trong quá trình vận chuyển, các bạn sẽ nhận được thông báo từ nhân viên bưu điện thông qua hình thức liên lạc mà bạn đã kê khai trước đó.

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

 

Khi nhu cầu về dịch vụ của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao thì nhiều hình thức vận chuyển được hình thành và phát triển hơn. Một trong số đó cần phải kể đến đó là xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không.

 

Để quá trình gửi hàng đi nước ngoài diễn ra thuận tiện, các công ty hoặc hãng hàng không đều có những quy định riêng về quy trình thực hiện. Cùng tham khảo thông tin các bước được thực hiện dưới đây.

 

Bước 1: Kê khai thông tin về hàng hoá mà bạn muốn gửi: Khi gửi hàng các bạn sẽ được nhân viên yêu cầu kê khai một số thông tin liên quan đến gói hàng như trọng lượng, kích thước, chủng loại, giá thành…. Ngoài ra còn có một số thông tin liên quan đến người gửi và người nhận cũng cần được kê khai cẩn thận.

Khi kê khai thông tin, nhân viên sẽ kiểm tra hàng hoá và dịch vụ của bạn xem có đúng danh mục được phép vận chuyển không? Nếu đúng họ sẽ tiến hành cân trọng lượng và đo kích thước để tính cước phí mà bạn cần phải thanh toán.

Bước 2: Đóng gói sản phẩm: Các sản phẩm sau khi đã xác nhận tuân thủ theo đúng quy định vận chuyển sẽ được đóng gói cẩn thận theo đúng quy định.

Bước 3: Chuyển cho đơn vị vận chuyển: Hàng hoá sau khi được đóng gói sẽ được chuyển đến kho vận chuyển tại các cảng hàng không và đưa lên máy bay vận chuyển đến từng nước. Tại đây các quy trình kiểm tra hải quan sẽ được thực hiện.

Bước 4: Lưu kho và vận chuyển ở nước ngoài: Khi hàng hóa được chuyển đến nước người nhận sẽ được lưu kho và kiểm tra hải quan một lần nước. Sau đó mới tiến hành chuyển đến địa chỉ cụ thể mà bạn đã kê khai trước đó.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá ra nước ngoài bằng nhiều loại phương tiện. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu cụ thể của mình để lựa chọn hình thức phù hợp.

Tin nổi bật